Bản vẽ hoàn công là gì? Quy định về bản vẽ hoàn công?

bản vẽ hoàn công là gì

Khi thực hiện xây dựng một công trình, để hoàn thiện công trình ấy đòi hỏi kiến trúc sư cần phải đưa ra đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thủ tục trước khi được đưa vào sử dụng. Một trong những công việc quan trọng nhất chính là bản vẽ hoàn công. Để hiểu thêm bản vẽ hoàn công là gì cũng như vì sao cần đến chúng, bài viết sau đây Botanicapremier sẽ cho bạn thêm thông tin về bản vẽ này.

Bản vẽ hoàn công là gì?

bản vẽ hoàn công là gì

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công nói một cách dễ hiểu là bản vẽ thể hiện đúng tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây dựng hoàn chỉnh. Trên bản vẽ này sẽ thể hiện đúng kích thước ngoài thực tế của ngôi nhà so với kích thước bản thiết kế ban đầu.

Giống như bản vẽ thiết kế, bản vẽ hoàn công cũng có đầy đủ các hạng mục chi tiết. Tuy nhiên, nó sẽ phải phản ánh chính xác những thay đổi của công trình về kích thước, công năng,… so với thiết kế ban đầu.

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng bản vẽ thiết kế nhà ở ban đầu của các kiến trúc sư sẽ không thể đúng hoàn toàn 100% so với hiện trạng thực tế của công trình. Tuy nhiên với mức độ cho phép, tất cả gia chủ đều mong muốn ngôi nhà xây nên sẽ giống với bản thiết kế ở mức tối đa nhất.

Bản vẽ hoàn công xuất hiện chính là cơ sở để chủ nhà có thể nắm được rõ về hiện trạng, kích thước, công năng,… của từng hạng mục cụ thể sau quá trình thi công xây dựng.

Chính vì lẽ đó, bản vẽ hoàn công là giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết, làm cơ sở để nghiệm thu và thanh toán chi phí cho nhà thầu. Hơn nữa, về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công sẽ là cơ sở quan trọng để chính quyền xem xét và đánh giá công trình có được thi công đúng theo giấy phép xây dựng đã cấp hay chưa.

Bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế khác nhau như thế nào?

mẫu bản vẽ hoàn công

Mẫu bản vẽ hoàn công

Trước tiên, về bản chất, bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công hoàn toàn giống nhau về cách thể hiện từng chi tiết, hạng mục nhỏ,… của tổng thể công trình. Đương nhiên, đa số trường hợp bản vẽ hoàn công sẽ có khác biệt khi có sự thay đổi, chênh lệch ngoài thực tế so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, trong trường hợp bản vẽ hoàn công giống như thiết kế ban đầu, kiến trúc sư (người lập bản vẽ) đơn vị giám sát,  nhà thầu thi công và chủ đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng bản thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công luôn.

Một số quy định của nhà nước về bản vẽ hoàn công

Cùng với việc nắm được bản vẽ hoàn công là gì, bạn cũng nên có thêm thông tin về quy định của nhà nước về bản vẽ hoàn công được trích trong thông tư của Bộ Xây dựng như sau:

Điều 11: Bản vẽ hoàn công

  1. Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.
  2. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.
  3. Việc lập và xác nhận bản vẽ hoàn công được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II Thông tư này.

Với những thông tin được đưa ra trong bài viết, hy vọng bạn đã nắm rõ về bản vẽ hoàn công là gì cũng như lý do tại sao nó là giấy tờ pháp lý quan trọng cần có sau khi hoàn thiện công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.