Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì và những lưu ý khi chuyển nhượng

Nếu chưa từng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có thể bạn sẽ thắc mắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì và thực hiện như thế nào? Dưới đây Botanica Premier xin giới thiệu một số nội dung để bạn có thể hiểu đầy đủ về chuyển nhượng QSDĐ.

1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo Luật đất đai 2013 quy định: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là Người sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) sử dụng. Bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận số tiền tương đương với giá trị quyền sử dụng đất theo sự thỏa thuận của các bên.

Tương tự, chuyển nhượng là gì? Chuyển nhượng nói chung chính là chuyển quyền sở hữu tài sản của người đang sở hữu tài sản sang cho người nhận, đồng thời bên chuyển quyền sở hữu tài sản sẽ nhận được số tiền tương đương giá trị của tài sản đã được hai bên thỏa thuận.

2. Những lưu ý khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tìm hiểu thông tin nhà đất

– Về giấy tờ pháp lý của tài sản. Để biết giấy tờ thật hay giả, có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường. Bên cạnh đó, cần kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi nhà 5 tầng thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Trường hợp này cần tìm hiểu việc cấp giấy phép xây dựng.

– Về sự bất động sản có bị tranh chấp không: để tìm hiểu, có thể hỏi hàng xóm tại nơi bất động sản đang rao bán hoặc cán bộ UBND địa phương như cán bộ địa chính, công an khu vực…

– Lưu ý nếu tài sản đứng tên nhiều người: Nếu nhà đất được nhiều người đứng tên, hoặc đứng pháp lý là hộ gia đình, thì toàn bộ những người đứng tên trong sổ (hoặc toàn bộ người trong hộ gia đình) phải ký đồng ý chuyển nhượng thì mới có thể thực hiện các hồ sơ pháp lý. Do đó cần tìm hiểu xem có vấn đề gì phát sinh ảnh hưởng đến việc ký giấy tờ hay không, ví dụ có người đứng tên trên sổ đang đi tù, hoặc đi làm ăn xa mà không có giấy ủy quyền.

– Có bên thứ ba liên quan: Tìm hiểu ở Phòng/Văn phòng công chứng xem nhà, đất có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, thế chấp… hay không. Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng. Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của các bên về việc sử dụng chung hạ tầng này.

– Thông tin người bán: Kiểm tra giấy tờ tùy thân có còn trong hạn sử dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp), các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

– Nghĩa vụ tài chính thời điểm mua bán: Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất,… hay không bởi chủ tài sản chỉ được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi đã xác định rõ các vấn đề liên quan đến đất, tài sản gắn liền với đất và các thông tin liên quan đến người có quyền sử dụng đất, bạn có thể tiến hành kí kết các loại hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đầu tiên với hợp đồng đặt cọc:

Người bán nhà có thể vì những lý do khác nhau, sau khi treo biển bán và đưa ra mức giá hợp lý với người mua thì ai đến xem mua họ đều nhận cọc.

Vì vậy, trong trường hợp này, biện pháp duy nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua, bạn nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán, pháp luật không quy định hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, nên công chứng hợp đồng đặt cọc để xác nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi có tranh chấp phát sinh có cơ sở yêu cầu Tòa án giải quyết.

Lưu ý: Tuy pháp luật không cấm nhưng nếu có người làm chứng thì người làm chứng không nên có mối quan hệ họ hàng với bất kì bên nào để đảm bảo tính khách quan.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản được công chứng, chứng thực và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Tuy nhiên, nếu một bên của hợp đồng là công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng không cần công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.

Trong hợp đồng này, cần đảm bảo các điều khoản cơ bản như: Thông tin của các bên; Giải thích thuật ngữ; Đối tượng của Hợp đồng; Giá bán và phương thức thanh toán; Thời hạn bàn giao nhà và hồ sơ; Bảo hành nhà ở; Quyền và nghĩa vụ của các bên; chuyển giao quyền và nghĩa vụ; Vi Phạm Thị Hợp đồng và trách nhiệm của các bên; Các trường hợp chấm dứt Hợp đồng; Các trường hợp bất khả kháng; Cam kết của các bên; Luật áp dụng và phương thức giải quyết tranh chấp; Ngôn ngữ Hợp đồng; Hiệu lực Hợp đồng…

Thanh toán và sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Việc thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng để đảm bảo tính an toàn, hoặc nhờ bên ngân hàng đến phòng công chứng kiểm đếm nếu có ý định gửi tiết kiệm số tiền bán đất.

– Không nên thanh toán bằng ngoại tệ vì có thể khiến giao dịch vô hiệu do quy định của pháp luật.

– Sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên (theo thỏa thuận) phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.

– Khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Khi nhận Giấy chứng nhận QSDĐ từ cơ quan cấp sổ, bên mua cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu phát hiện sai sót phải đề nghị đính chính ngay để tránh các rắc rối nảy sinh về sau.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.