Có nên bắt đáy BĐS vào thời điểm này không?

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) phân vân, thời điểm này có nên “bắt đáy” BĐS, nên mua vào hay đợi thêm thời gian nữa.

Vừa qua, ông Trần Kháng Quang, một chuyên gia BĐS đã có những phân tích, nhận định tình hình về nên mua vào BĐS ở thời điểm này hay không. Ông Quang cho hay, hiện nay thị trường BĐS đang khó khăn, ai cũng nói “tiền mặt là vua”. Nhưng thực tế với những NĐT, đặc biệt là NĐT tài chính thì tiền mặt không thể ngồi yên được. Hiện nay đang khá nhiều người để dành tiền, 90% muốn “bắt đáy” khi thị trường BĐS khó khăn nhưng theo ông Quang, câu hỏi đặt ra là ai cũng muốn bắt đáy thì ai sẽ được đáy.

“Theo kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực BĐS, tôi nhận thấy, chỉ khoảng 5-10% NĐT chuyên nghiệp mới bắt được đáy thị trường. Tức chỉ những NĐT chuyên nghiệp (gạo cội) mới “bắt đáy” thành công còn NĐT không chuyên khó mua được”, vị chuyện gia này cho biết.

Theo ông Quang, thời điểm này, NĐT muốn “bắt đáy” hay không phải hiểu được khu vực đó giá cả đang như thế nào, số lượng cung ra thị trường nhiều hay ít. Nếu thị trường khu vực đó nguồn cung đang nhiều thì phải tiếp tục chờ, nếu nguồn cung ít chúng ta có thể quyết định mua ngay.

Tiếp theo, NĐT phải hiểu rõ giá trị sử dụng của BĐS đó. BĐS có thể khai thác để tìm kiếm được thu nhập thụ động hay không, hay chỉ là mua để dành chờ lúc giá tăng. Chẳng hạn, nếu tài sản đó khai thác được, chỉ cần giảm giá khoảng 10-20% so với mức giá chúng ta mong đợi thì có thể mua vào. Còn nếu một lô đất để dành thì cần xem xét, mua lúc thị trường khó khăn cũng được, mua lúc sau cũng được. Nếu có thể thì mua “thử” một ít.

Ông Quang cho rằng, muốn “bắt đáy” NĐT cũng cần có kế hoạch. Chẳng hạn, BĐS hiện tại đang giao dịch 1.2-1.3 tỉ đồng, bạn định mua 1 tỉ, nhưng nếu thị trường khó khăn có thể xuống 800-900 triệu đồng, giá này thì hoàn toàn có thể mua vào.

Nhưng hiện nay rất khó để mua BĐS ở giá này. Vì thế, NĐT cần có kế hoạch chia tài chính của mình ra. Ví dụ, có khoản tiền lớn, cần chia ra 5 phần, mỗi phần 20%. Nếu thấy BĐS giá tốt, hợp lý thì bỏ ra 20% để mua vào. Cứ 1 tháng nếu có khả năng thì mua một lần, không nên sử dụng hết 100% tài chính đó để mua BĐS một lúc.

“Thời điểm này mua có đúng đáy hay không? Thực ra khi đầu tư BĐS rất khó để biết khi nào là đáy. Mua BĐS giảm giá hoặc giá hợp lý là mua chứ rất khó bắt đáy vì đáy của thị trường thường là đã trải qua rồi chúng ta mới biết. Có thể bây giờ chúng ta nghĩ là đáy, nhưng sau khi mua xong thì giá tiếp tục hạ xuống thấp hơn nữa. Chẳng hạn, BĐS tăng trưởng liên tục trong 6 tháng thì 6 tháng trước được gọi là thời điểm đáy. Vì thế, tôi khuyên các NĐT nên hiểu rõ về BĐS đó, nếu nó giảm từ 5-10% thì nên mua. Nhưng bỏ khoảng 30-50% tài chính để mua, nếu BĐS đó tiếp tục giảm 15-20% thì dùng số tiền còn lại để mua vào”, ông Trần Khánh Quang nhấn mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.