Đất nền là gì, những lưu ý và hạn chế khi giao dịch

Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới vẫn chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường dễ mắc sai lầm mua nhầm đất ảo hoặc dự án ma. Để hiểu rõ khái niệm đất nền là gì và các loại đất nền nên tránh khi mua, bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới.

Đất nền là gì?

Đất nền thực chất là đất, nhưng không phải đất nào cũng có thể gọi là đất nền. Nhiều người khi chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường nhầm lẫn cứ hễ là đất đem bán thì được gọi là đất nền. Đây là một quan niệm sai lầm. Vậy đất nền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Từ đất nền này, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra thành các loại đất nền khác nhau.

đất nền là gì
Không phải ai cũng hiểu rõ đất nền là gì

Tìm hiểu 3 loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án là gì?

Khi đã hiểu khái niệm đất nền là gì, bạn sẽ nghe nói đến khái niệm đất nền dự án.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ chưa có tác động, đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất thổ cư là gì?

Ngoài khái niệm đất nền, đất nền dự án, bạn còn nghe đến đất thổ cư. Hiểu đơn giản, đất thổ cư chính là đất ở.

Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

đất thổ cư là gì

Tìm hiểu đất thổ cư là gì khá đơn giản

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề có khái niệm gần giống như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong một khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Chính vì thế việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Một số điểm đáng chú ý về đất nền

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch
Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất
Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư, nhất là nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện (các dự án này có trôi chảy hay không).

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án 

Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc dự án theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014 như sau: Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Hồ sơ gồm có:

  1. Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  2. Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  3. Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Những loại đất nền nào không nên giao dịch?

Đất nền chưa có sổ đỏ

Thông thường những loại đất nền này chỉ được bán qua hợp đồng, trong khi nhà đầu tư lại thường không rành về giấy tờ pháp lý. Do đó rất dễ bị lừa đảo mất tiền, mà vụ Alibaba mới đây là một trường hợp điển hình.

Chủ đầu tư có lịch sử hoạt động không tốt

Một số trường hợp chủ đầu tư liên tục tung ra bán đất nền nhưng lại không đầu tư đến nơi đến chốn, hoàn thiện hạ tầng để người dân có thể xây nhà. Số tiền bán trên hợp đồng có thể được chủ đầu tư đem đi đầu tư ở dự án khác mà không đầu tư vào hoàn thiện đường phố, điện nước, dẫn đến không thể xây ở được.

Không nên mua khi gặp nền đất yếu

Có một số khu đất nền được đắp trên khu đất mà trước đó là nền đất yếu như vùng đất bùn, đất ruộng, ao hồ. Nếu chiều cao san lấp không đủ dày và không được đầm chặt, thì khi xây nhà sẽ rất dễ gây sụt lún ngôi nhà, làm mất thanh khoản và dẫn đến giảm lợi nhuận, thậm chí mất tiền.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.