Đất tái định cư là gì? Có nên đầu tư vào đất tái định cư không?

đất tái định cư là gì

Trong lĩnh vực bất động sản có rất nhiều phân khúc nhà đất khác nhau, trong đó có phân khúc tái định cư đang được rất nhiều người quan tâm và nhiều băn khoăn. Vậy đất tái định cư là gì? Có nên đầu tư mua đất tái định cư hay không? Để có được cái nhìn khách quan nhất về loại hình bất động sản này, hãy cùng Botanicapremier theo dõi chi tiết bài viết sau đây.

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là mảnh đất được nhà nước cấp để bồi thường hoặc hỗ trợ người dân bị thu hồi đất có nơi an cư ổn định. Vậy nên, xét trên mặt pháp lý thì đất tái định cư vẫn là mảnh đất được nhà nước cấp, có đầy đủ quyền sở hữu rõ ràng cho chủ sở hữu mới.

đất tái định cư là gì

Đất tái định cư là mảnh đất nhà nước cấp cho cư dân bị thu hồi đất

Đặc biệt, tại bộ Luật Đất Đai năm 2013 nhà nước cũng đã quy định rõ về việc sử dụng đất tái định cư. Vì loại hình bất động sản này hoàn toàn được cấp sổ đỏ nên chủ sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng theo ý muốn và có quyền thực hiện các việc liên quan hợp pháp trên mảnh đất của mình.

Các đối tượng được cấp đất tái định cư

Theo Luật Đất Đai 2013, thuộc Điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ các đối tượng được hỗ trợ đất tái định cư, bao gồm:

Nắm rõ các đối tượng được cấp đất tái định cư

  • Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ở, người Việt đang định cư tại nước ngoài hiện đang sở hữu đất tại Việt Nam bị nhà nước thu hồi. Trong trường hợp người dân không có nhu cầu bồi thường bằng đất tái định cư sẽ được nhà nước chi trả hỗ trợ bằng tiền mặt.
  • Trường hợp 2: Mảnh đất có nhiều hộ gia đình cùng sở hữu thì bên phía UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quy định và thực tế để cấp đất tái định cư cho các hộ rõ ràng.
  • Trường hợp 3: Cá nhân hoặc hộ gia đình có mảnh đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng các công trình của nhà nước bắt buộc phải di dời sang chỗ khác. Lúc này sẽ được nhà nước hỗ trợ đất tái định cư.
  • Trường hợp 4: Thu hồi mảnh đất nằm trong khu vực nguy hiểm gây ảnh hưởng tới người xung quanh, ô nhiễm môi trường, đất có nguy cơ bị sạt lở,… sẽ được cấp đất tái định cư.

Có nên đầu tư mua đất tái định cư?

Như chúng ta đã nắm được đất tái định cư là gì chắc hẳn hiểu rõ đây là loại hình bất động sản có đầy đủ thẩm quyền như các loại đất bình thường. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là loại đất tái định cư sẽ chưa được cấp sổ đỏ ngay, các công việc liên quan đến chuyển nhượng sẽ gây nhiều khó khăn và rủi ro nếu mua.

Có nhiều rủi ro khi mua đất tái định cư

Thông thường, nếu quyết định mua đất tái định cư thì hai bên sẽ phải thực hiện nhiều công đoạn khá lòng vòng. Cùng với đó, đại diện bên bán và mua phải ký kết hai hợp đồng ủy quyền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong hợp đồng phải nêu rõ các điều khoản nội dung theo đúng quy định như: số thửa đất, tờ bản đồ, nơi cấp, ngày cấp, số vào sổ của giấy chứng nhận.

Sau đó, để hợp thức hóa được giao dịch chuyển nhượng này thì bắt buộc cả hai bên phải lập thêm hợp đồng ủy quyền. Trong hợp đồng bên chuyển nhượng phải ủy quyền với bên nhận chuyển nhượng toàn bộ các vấn đề từ: Nhận quyết định giao nền, bốc thăm, nộp tiền sử dụng đất,..

Sau khi hoàn tất mọi hợp đồng, thủ tục thì bên nhận chuyển nhượng phải thanh toán toán bộ giá trị suất tái định cư hoặc 90% giá trị cho bên người bán. Số tiền còn lại có thể thanh toán nốt sau khi nhận được sổ đỏ hoặc được chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Mặc dù mua đất tái định cư giá trị luôn sẽ rẻ hơn so với các loại đất bình thường. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hoàn tất mọi giao dịch chuyển nhượng nhưng chưa có giấy chứng nhận tồn tại tiềm ẩn nhiều rủi ro cần phải đề phòng. Vậy nên, nếu quyết định mua đất tái định cư thì mọi người cần phải tìm hiểu kỹ về thửa đất muốn mua để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn đất tái định cư là gì? Có nên đầu tư vào loại hình đất tái định cư hay không? Mọi quyết định hoàn toàn tùy thuộc vào sự tính toán và quyết định của mỗi người. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp rủi ro khi mua đất tái định cư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *