Đô thị hóa là gì? Tác động của đô thị hóa

đô thị hóa là gì

Đô thị hóa là hiện tượng đang diễn ra phổ biến ở các nước phát phát triển thế giới với quy mô lớn. Bên cạnh quá trình công nghiệp hóa, thì hiện tượng đô thị hóa cũng gắn với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước. Vậy, đô thị hóa là gì? Tác động của đô thị hóa ra sao? Hãy cùng với Botanicapremier tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đô thị hóa là gì?

Đô thị hóa là gì? Đây là hiện tượng mở rộng đô thị, được tính toán dựa vào tỷ lệ phần trăm dân đô thị trên tổng số dân sinh sống trong khu vực. Ngoài ra, đô thị hóa còn được tính dựa trên tỷ lệ diện tích đô thị trên tổng diện tích khu vực cụ thể nào đó.

Trên thế giới hiện nay, có khoảng 80% đất nước phát triển cơ hiện tượng đô thị hóa cao. 20% còn lại có tốc độ đô thị hóa nhỏ hơn so với các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển, có tỷ lệ đô thị hóa thấp hơn so với các nước phát triển. do quá trình quản lý và giám sát đô thị hóa còn kém chất lượng, cơ sở hạ tầng thấp.

đô thị hóa là gì

Đây là hiện tượng mở rộng đô thị, được tính toán dựa vào tỷ lệ phần trăm dân đô thị trên tổng số dân sinh sống trong khu vực

Tác động quá trình đô thị hóa ra sao?

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm đô thị hóa là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu tác động của hiện tượng này ra sao bạn nhé! Quá trình đô thị hóa gắn liền với sự phát triển lĩnh vực kinh tế và hệ sinh thái môi trường. Chúng tác động theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Cụ thể:

Tác động theo chiều hướng tích cực

Dưới đây là một số tác động tích cực của quá trình đô thị hóa đối với sự phát triển kinh tế của mỗi đất nước:

– Tạo ra công ăn việc làm và tăng mức thu nhập cho người lao động.

– Tạo ra một thị trường tiêu thụ về hàng hóa có quy mô lớn, đa dạng.

– Đô thị hóa giúp tập trung số lượng lao động đạt chất lượng cao.

– Hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, thu hút các nhà đầu tư lớn.

Đô thị hóa giúp tập trung số lượng lao động đạt chất lượng cao

Tác động theo chiều hướng tiêu cực

Bên cạnh các yếu tố tích cực, quá trình đô thị hóa cũng tạo ra một số chiều hướng tiêu cực sau:

– Quá trình sản xuất khu vực nông thôn bị hạn chế.

– Vấn nạn thất nghiệp và quá tải cho hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng.

– Gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

– Chất lượng an ninh thấp, xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội, phân biệt giàu nghèo rõ rệt.

Ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến lĩnh vực bất động sản

Quá trình đô thị hóa ở nước ta có tác động rất lớn đến lĩnh vực bất động sản, nhà ở. Cụ thể:

Nhu cầu nhà ở tăng cao, diện tích đất bị thiếu

Việt Nam trong những năm gần đây xuất hiện tình trạng đô thị hóa cao, nhất là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Nhu cầu về nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và trung bình ngày một tăng cao.

Thế nhưng, quỹ đất xây dựng nhà ở luôn ở mức báo động, thiếu hụt lớn. Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội thì hiện tại thủ đô đang thiếu hơn 2,1 triệu m2 diện tích sàn nhà ở xã hội để cung cấp cho người dân.

ưu nhược điểm của đô thị hóa

Việt Nam trong những năm gần đây xuất hiện tình trạng đô thị hóa cao

Giá trị bất động sản có xu hướng tăng nhanh

Đô thị hóa có tỷ lệ thuận với thị trường bất động sản. Đô thị hóa càng tăng thì giá trị bất động sản ngày càng lên như diều gặp gió. Bên cạnh đó, quy hoạch đô thị còn tạo ra các định hướng đầu tư cụ thể. Các sản phẩm bất động sản hiệu quả và đa dạng hơn và thị trường có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ xong khái niệm đô thị hóa là gì? Tác động của quá trình đô thị hóa ra sao? Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn tham khảo.

Xem thêm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.