Tìm hiểu khái niệm GDP là gì, GNP là gì, FDI là gì?

fdi là gì

Nền kinh tế là vấn đề được quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Các chỉ số kinh tế là một trong những yếu tố giúp các nhà đầu tư đánh giá và nhận xét được tình hình nền kinh tế và đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Bài viết này, Botanica Premier sẽ đưa ra cho quý vị những khái niệm cơ bản nhất về GDP là gì, GNP là gì, FDI là gì?

GNP là gì

GDP là gì, GNP là gì, FDI là gì

GDP là gì? Ý nghĩa của chỉ số GDP

Trong kinh tế, GDP chính là thuật ngữ phổ biến nhất và cũng có vai trò quan trọng hàng đầu. Vậy GDP là gì? GDP chính là viết tắt của một thuật ngữ tiếng Anh “Gross Domestic Product”, theo tiếng Việt, thuật ngữ này được gọi là Tổng sản phẩm quốc nội.

chỉ số gdp của việt nam

Chỉ số GDP của Việt Nam 09/2019

Thông thường, khi nói đến GDP của nền kinh tế, một thuật ngữ đi kèm thường được nhắc đến chính là GDP đầu người. Đây là chỉ số thể hiện sự hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của một khu vực, một thành phố hoặc một quốc gia. Thông thường, GDP bình quân đầu người được tính bằng cách lấy tổng GDP tại thời điểm tính chia cho tổng số dân trong khu vực.

GDP chính là chỉ số để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế theo thời gian. Hàng năm, tổng cục thống kê sẽ đưa ra bảng thống kê chỉ số GDP của các tỉnh, thành phố cũng như toàn quốc và tốc độ gia tăng so với các năm trước.

Khi GDP suy giảm, đồng nghĩa với việc nền kinh tế cũng bị suy giảm theo. Điều này mang đến những khó khăn cho tất cả các đối tượng hoạt động kinh tế. Những tình trạng chung thường gặp phải kể đến như: thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế, lạm phát, nghèo đói,…

GNP là gì? Bản chất của GNP

GNP (viết tắt cho Gross National Product) chính là tổng sản phẩm quốc dân. Chỉ tiêu này đo lường tổng giá trị thị trường của mọi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có trong một quốc gia trong một năm. Để đo lường sự phát triển của một quốc gia, vùng lãnh thổ thì chỉ số GNP chính là chỉ số cần thiết và quan trọng nhất.

bức tranh gnp việt nam

Bức tranh GNP Việt Nam 2019

Về bản chất, chỉ số GNP là chỉ tiêu đo lường tổng giá trị thị trường. Tức là GNP được tính bằng cách cộng tổng tất cả giá trị các loại sản phẩm dựa trên một đơn vị thống nhất, qua đó nói lên giá trị của tổng hoạt động trong nền kinh tế.

GNP chỉ tính giá trị của các loại hàng hóa có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, nó không tính giá trị của những dịch vụ không hợp pháp: buôn lậu, hàng trái phép, chất cấm. Ngược lại GNP chỉ tính giá trị của những loại hàng hóa, dịch vụ hợp pháp, kể cả những sản phẩm, dịch vụ vô hình.

Thêm vào đó, GNP chỉ tính giá trị của những loại hàng hóa cuối cùng đến tay người dùng, không tính đến những giá trị của các loại hàng hóa trung gian, đang trong quá trình vận chuyển.

FDI là gì?

Yếu tố cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến cho quý vị chính là FDI. Đây là một chỉ số quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế. Vậy FDI là gì? FDI chính là Foreign Direct Investment – nguồn vốn đầu tư nước ngoài. FDI là nguồn vốn do các nước, các tổ chức đơn vị cho các nước đang phát triển vay dài hạn để đầu tư vào xây dựng nhà xưởng, các cơ sở sản xuất.

fdi là gì

FDI là gì

FDI chính là nguồn vốn mà các nước có nền kinh tế phát triển, các công ty muốn đầu tư vào nước ngoài, đặc biệt là các nước có nền kinh tế chưa phát triển nhưng lại có nguồn lao động, và nguyên vật liệu dồi dào. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ cử người sang để quản lý nguồn vốn. Điều này giống như sự quản lý của công ty mẹ với công ty con đặt tại nước ngoài.

FDI là một trong những khoản đầu tư quan trọng với mỗi quốc gia, đặc biệt là với Việt Nam hiện nay. Nguồn vốn này có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế.

FDI mang đến nguồn vốn lớn cho nền kinh tế

Thứ nhất, nguồn vốn FDI này được các nhà quản lý đến từ những quốc gia là chủ đầu tư. Vì thế, ưu điểm lớn nhất chính là cách thức quản lý của nhà đầu tư có hiệu quả và có trách nhiệm nhất với số vốn đầu tư này.

Thứ hai, khi có các nước phát triển đầu tư vào, đồng nghĩa với việc các nước phát triển sẽ dùng những cách hiện đại nhất để sử dụng được những nguồn tài nguyên và nguồn lao động. Điều này giúp tránh được sự lãng phí tài nguyên không đáng có.

Thứ ba, khi được đầu tư FDI, các quốc gia sẽ có được cơ hội hợp tác với những nền kinh tế lớn trên thế giới. Từ đó nâng cao được năng lực sản xuất đồng thời cũng có cơ hội mở rộng quy mô sản xuất và phân phối mọi sản phẩm. Thêm vào đó, nguồn nhập nguyên vật liệu sẽ được mở rộng, đồng nghĩa với việc giảm giá thành sản phẩm.

Thêm vào đó, FDI cũng giúp cho các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển được đầu tư cơ sở vật chất, an sinh xã hội từ đó tạo đà cho sự phát triển. Đây chính là tiền đề cho sự gia tăng nguồn ngân sách quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các khái niệm GDP là gì, GNP là gì, FDI là gì? cùng với những vấn đề có liên quan đến các chỉ số này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan tại website nhé.

Xem thêm

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.