Góc hỏi đáp: Giấy ủy quyền như thế nào là hợp pháp?

Trong cuộc sống, vì một số lý do nào đó khiến bạn phải nhờ người thân đại diện mình thực hiện công việc pháp lý nào đó. Và giấy ủy quyền chính là hình thức giúp xác lập quyền đại diện giữa bạn và người thân. Vậy, giấy ủy quyền như thế nào là hợp pháp? Cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Điều kiện về nội dung giấy ủy quyền hợp pháp

Bản chất của mẫu giấy ủy quyền chính là quá trình giao dịch dân sự. Vì thế, mẫu giấy này có giá trị pháp lý nếu đáp ứng đầy đủ hai điều kiện về hình thức và nội dung. Một tờ giấy ủy quyền được xem là hợp pháp, khi nội dung bên trong không trái với những nguyên tắc tại Điều 3, Bộ luật Dân sự năm 2015:

– Dựa trên sự bình đẳng, không chấp nhận bất cứ lý do nào để phân biệt đối xử nhau.

– Tự nguyện cam kết, tự do và thỏa thuận.

– Toàn bộ thỏa thuận, cam kết không được vi phạm vào điều cấm của pháp luật. Đồng thời, không trái đạo đức xã hội.

– Tiến hành xác lập, thực hiện và chấm dứt ủy quyền trung thực và đầy thiện chí.

– Tuyệt đối không xâm phạm tới lợi ích cộng đồng, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của những người xung quanh.

– Hai bên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện không đúng nghĩa vụ của bản thân.

          Tìm hiểu thêm >>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Sự khác biệt với giấy ủy quyền?

Một tờ giấy ủy quyền được xem là hợp pháp, khi nội dung bên trong không trái với những nguyên tắc, quy định của luật pháp

Điều kiện về hình thức của giấy ủy quyền hợp pháp

Giấy ủy quyền như thế nào được gọi là hợp pháp? Là mẫu giấy đáp ứng đầy đủ điều kiện về nội dung lẫn hình thức. Cụ thể, tại khoản 2, điều 142 của bộ luật Dân sự năm 2005 quy định. Hình thức ủy quyền sẽ do hai bên thỏa thuận, trừ một trường hợp pháp luật yêu cầu lập thành văn bản.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có văn bản hiện hành nào quy định về hình thức của mẫu giấy ủy quyền hợp pháp. Một số trường hợp yêu cầu văn bản ủy quyền chứng thực và công chứng như:

– Theo khoản 1, Điều 107 Bộ luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Việc ủy quyền hợp pháp sẽ được tiến hành các thủ tục liên quan tới việc xác lập, gia hạn, duy trì, sửa đổi, chấm dứt và hủy bỏ bằng văn bản bảo hộ.

Hình thức ủy quyền sẽ do hai bên thỏa thuận, trừ một trường hợp pháp luật yêu cầu lập thành văn bản

– Theo khoản 5, điều 9 của thông tư số 15. Người được ủy quyền tới đăng ký xe cần xuất trình chứng minh thư của bản thân. Đồng thời nộp giấy ủy quyền có chứng thực từ UBND xã, phường, thị trấn. Hoặc có thể xin xác nhận từ các đơn vị, cơ quan công tác.

Đối với người có yêu cầu cấp bản sao trích lục về hộ tịch được quyền ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Thế nhưng, đối với trường hợp như: Đăng ký kết hôn, tái hôn, đăng ký nhận con cái, bố mẹ thì không được viết giấy ủy quyền.Văn bản giấy tờ ủy quyền cần được chứng thực, công chứng theo điều 2, thông tư 15.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể thì giấy ủy quyền cần phải công chứng, chứng thực mới có giá trị về mặt pháp lý

Như vậy, dựa vào từng trường hợp cụ thể giấy ủy quyền cần phải công chứng, chứng thực thì mới có giá trị về pháp lý. Hy vọng, với những giải đáp về “giấy ủy quyền như thế nào là hợp pháp” trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ về giấy tờ này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Xem thêm

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *