Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

mẫu hợp đồng thuê nhà

Một trong các loại hợp đồng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là mẫu hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà nhằm đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê đúng với thỏa thuận trong quá trình thuê nhà. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng này cùng những lưu ý khi soạn thảo và ký kết để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia hợp đồng.

mẫu hợp đồng thuê nhà
Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết 2020

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng dân sự, một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản. Theo đó, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê nhà sẽ giao căn nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong một thời hạn và bên thuê sẽ phải trả tiền thuê nhà.

Hợp đồng bày bắt buộc phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê nhà trên 6 tháng thì phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về giá thuê nhà sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nhưng cần tránh vượt quá khung giá mà pháp luật đã quy định.

Đặc điểm của loại hợp đồng thuê nhà

 • Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng có đền bù: Trong đó, một bên nhận được lợi ích từ bên kia chuyển giao thì phải chuyển giao lại cho bên kia một lợi ích tương xứng.
 • Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng song vụ: Hợp đồng sẽ làm phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa các bên tham gia ký kết hợp đồng và mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau. Có thể hiểu là quyền của bên cho thuê sẽ là nghĩa vụ của bên thuê nhà và ngược lại.
 • Là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản: Nghĩa là bên thuê có quyền sử dụng nhà cho thuê trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận hoặc theo các quy định của pháp luật.

nội dung mẫu hợp đồng thuê nhà

Nội dung cơ bản trong hợp đồng thuê nhà

Một mẫu hợp đồng thuê nhà sẽ có những nội dung cơ bản cụ thể như sau:

 • Thông tin đầy đủ của các bên như: Tên, CMND, địa chỉ, số điện thoại,…
 • Các mô tả về đặc điểm của ngôi nhà.
 • Thời hạn cho thuê và thuê.
 • Tiền thuê nhà, tiền đặt cọc và hình thức thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ các bên tham gia hợp đồng.
 • Các điều khoản khác tùy thuộc vào thỏa thuận các bên nhưng phải phù hợp với quy định pháp luật và không trái các quy tắc xã hội.

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

Bạn có thể tải ngay mẫu hợp đồng thuê nhà tại đây

mẫu hợp đồng thuê nhà 2020

mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

Những lưu ý cần thiết khi làm hợp đồng thuê nhà

Dưới đây sẽ là những lưu ý phải biết để bạn có thêm sự nhìn nhận, đánh giá một cách thận trọng trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà:

 • Các thông tin trong hợp đồng phải được điền đầy đủ và chính xác nhất.
 • Trong văn bản thỏa thuận hợp đồng, người viết cần phải trình bày rõ các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà và đất như: Nhà cho thuê, thời hạn thuê, giá thuê, phương thức thanh toán,…
 • Trường hợp không có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không rõ ràng thì giá thuê nhà sẽ được xác định theo giá thị trường tại địa điểm, thời điểm giao kết hợp đồng theo quy định Bộ Luật dân sự 2015.
 • Trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê nhà không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên cần phải thông báo trước cho bên còn lại.
 • Chú ý các thông tin về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên cùng các thỏa thuận về giá, thời hạn hợp đồng, chấm dứt hợp đồng.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về mẫu hợp đồng thuê nhà sẽ giúp ích cho bạn khi cần sử dụng đến hợp đồng này. Dù bạn đứng ở phương diện nào cũng sẽ có cho mình những kinh nghiệm để tránh được các rủi ro, thiệt thòi không mong muốn.

Xem thêm

   >>> Những vấn đề về biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng

   >>> Dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Ưu nhược điểm và có nên ký gửi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.