Giải thích nhà từ đường là gì và cách xây dựng nhà từ đường

chức năng của nhà từ đường

Để thờ cúng tổ tiên, xây nhà từ đường là truyền thông lâu đời của dân tộc ta tuy nhiên không phải ai cũng cắt nghĩa được chính xác cụm từ này. Đặc biệt, các bạn trẻ hiện nay gần như không có một kiến thức hay khái niệm nào về nó khiến văn hóa dân tộc có khả năng bị mai một. Vậy nhà từ đường là gì, khi xây dựng nhà tư đường cần lưu ý những gì sẽ được Botanicapremier bật mí ngay dưới đây.

Hiểu chính xác nhà từ đường là gì?

nhà từ đường là gì

Bạn đã hiểu chính xác nhà từ đường nghĩa là gì chưa?

Nhà từ đường hiểu một cách đơn giản là một công trình được xây dựng nhằm mục đích thờ cúng tổ tiên của dòng họ hay từng chi của họ. Trong đó, chi họ lớn sau khi được phân chia là nhà thờ của dòng trưởng nam được gọi nhà thờ đại tôn nơi phụng thờ ông Thủy tổ và giữ gia phả gốc. Còn nhà thờ của các nhánh nhỏ sẽ thờ phụng bắt đầu từ đời chi trưởng.

Chức năng của nhà từ đường là gì?

chức năng của nhà từ đường

Nhà từ đường là nơi thờ cúng Thủy tổ cùng vong linh trong họ

Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của nhà từ đường là dùng để thờ thủy tổ dòng họ cùng các bậc trưởng bối đã qua đời. Ngoài ra, nó cũng là nơi lưu giữ những chứng chỉ, bằng vinh danh các cụ trong họ có công với nhà nước, với đảng. Do đó, đây cũng được xem là nơi để con cháu tưởng nhớ về cội nguồn, nhớ về những gì cha ông đã cố gắng xây dựng để nỗ lực hơn trong cuộc sống.

Nhà từ đường cũng là nơi gặp mặt, họp trưởng chi, họp hội đồng gia tộc để bàn về các việc trong họ. Bên cạnh đó, các họ đều có những ngày tế thường niên như giỗ thủy tổ, ngày hiệp tế, giỗ chung cho các vong linh trong họ sẽ được tổ chức tại nhà từ đường.

Xây dựng nhà từ đường hợp phong thủy nhất

xây nhà từ đường cần chú ý những gì

Xây dựng nhà từ đường cần đặc biệt lưu ý sao cho hợp phong thủy để tổ tiên được an nghỉ

Nhà từ đường đường được xây dựng dựa theo lối kiến trúc truyền thống nhà 3 gian hoặc 5 gian hình chữ nhật nằm ngang. Hai mái trước và sau của nhà được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc. Bên trong và bên ngoài nhà sẽ được trạm trổ tinh xảo các hoa văn nhưng rồng, phượng, chim… để làm tăng nét cổ kính và đậm tính tâm linh.

Hiện nay, nhiều nhà từ đường có xu hướng sử dụng gỗ làm nguyên liệu chính để xây dựng nhà từ đường để theo đúng truyền thống. Việc dùng vật liệu này giúp không gian nhà thờ thêm trang trọng và bình lặng đến lạ. Vì vậy, chúng ta vẫn thường thấy giữa những căn nhà cao tầng hiện đại lại điểm xuyết căn nhà gỗ, mái đỏ cổ xưa.

Ngoài ra, nhà từ đường là nơi linh thiêng, nơi ông bà tổ tiên nghỉ ngơi do vậy trước khi thi công bạn cần quan tâm đến yếu tố phong thủy. Trong đó, ba yếu tố đặc biệt cần chú trọng nhất là địa thế đất, hình thể nhà và bản vẽ phong thủy. Để chắc chắn về vấn đề này, bạn nên tham khảo các ý kiến của người chuyên về lĩnh vực này sẽ là tốt nhất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu chính xác nhất nhà từ đường là gì. Trong cuộc sống hiện đại, việc ghi nhớ về cội nguồn là điều hết sức quan trọng giúp con cháu sống tốt, đúng đắn và phát huy được truyền thống của gia tộc. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hay mong muốn được tư vấn cách xây dựng nhà từ đường thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.