Quy hoạch là gì? Những cách xem quy hoạch phổ biến hiện nay

Quy hoạch là gì

Quy hoạch là gì? Cách để xem quy hoạch như thế nào? Là vấn đề được nhiều người quan tâm thời buổi hiện nay. Vậy làm sao để hiểu rõ và biết cách xem quy hoạch ra sao cho chính xác và nhanh chóng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm quy hoạch là gì?

Quy hoạch là các quá trình phân bổ cũng như khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng.  Nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Dựa trên tiềm năng sử dụng đất, nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong khoảng thời gian nhất định.

Quy hoạch là gì
Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và yếu tố sản xuất, dịch vụ đời sống trên địa bàn, lãnh thổ cho một thời kỳ dài hạn để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên vùng lãnh thổ.

Có nhiều loại quy hoạch ở nhiều cấp độ, phạm vi cùng lĩnh vực khác nhau như quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội một vùng lãnh thổ, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp,…

Tại sao phải quy hoạch

Việc quy hoạch sử dụng đất do Nhà nước quy định, được ban hành thành luật nhằm các mục đích như sau:

  • Hoạch định chính sách và phát triển kinh tế địa phương
  • Đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả, tiết kiệm
  • Làm cơ sở để Nhà nước bàn giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Phân khu chức năng nhằm giải quyết các vấn đề giao thông và thực hiện chính sách đầu tư, xây dựng theo Nhà nước
  • Thực hiện việc đền bù, chi phí khi có quy hoạch cần thu hồi

các cách xem quy hoạch là gì

Vì sao nên quan tâm kỹ quy hoạch trước khi mua nhà, đất

Khi tham khảo đất để mua, bạn nên xem quy hoạch vị trí của lô đất đó. Việc này với mục đích thăm dò xem khu đất đó đang thuộc diện quy hoạch là gì? Từ việc tìm hiểu này, bạn sẽ căn cứ vào mục đích mua đất của mình để chọn lựa mua sao cho phù hợp.

Ví dụ trong trường hợp bạn mua đất để ở mà khu đất này lại thuộc quy hoạch đất công trình công cộng hoặc công viên thì hoàn toàn không được. Hoặc nếu muốn mua đất để sử dụng cho việc trồng trọt, chăn nuôi mà đất này lại thuộc quy hoạch đất đô thị thì bạn cũng không thể mua.

Vì vậy, bạn dễ dàng nhận thấy lợi ích của việc xem xét quy hoạch trước khi mua nhà là giúp bạn lựa chọn chính xác loại đất cần mua. Đồng thời, cũng giúp cho bạn mua được loại đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình

Hướng dẫn các cách xem quy hoạch hiện nay

Không quá khó để bạn có thể tìm hiểu và xem lô đất hoặc căn nhà định mua có thuộc diện quy hoạch gì hay không. Bạn có thể tham khảo tìm hiểu qua một số cách dưới đây:

Dựa trên thông tin sổ hồng

Sổ hồng còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản gắn liền với đất được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho người sở hữu. Vì thế, thông tin quy hoạch của vị trí lô đất sẽ được ghi rõ trong giấy tờ này.

Cách đơn giản nhất để bạn xem quy hoạch lô đất của mình đó là đọc kỹ càng tất cả thông tin ở phần ghi chú trong giấy tờ được chứng nhận này. Nếu không may lô đất đó nằm trong diện quy hoạch làm đường hoặc công viên thì không nêm mua và tìm cho mình vị trí phù hợp hơn.

Dựa vào các công ty dịch vụ địa phương để xem quy hoạch

Các công ty cung cấp dịch vụ về đất đai luôn có trong tay bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ khu vực đó và chắc chắn trong đó có cả lô đất mà bạn dự định mua. Vì vậy, bạn có thể nhờ đến các công ty này để xem quy hoạch chính xác nhất. Thủ tục cho dịch vụ này khá đơn giản và nhanh gọn, tiết kiệm nhưng cũng mang đến kết quả rất tốt

Đến các cơ quan ban ngành để có được thông tin quy hoạch

Để được cung cấp thông tin cu thể, chính xác về đất hoặc nhà mình định mua, bạn có thể tìm đến các cơ quan ban ngành là Phòng tài nguyên và Môi trường tại quận, huyện. Các bộ phận này có chức năng giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất. Tuy vậy , trên thực tế thời gian đó cũng khá là lâu vì đất đai là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và ai cũng mong muốn có thông tin chính xác cho mình.

Việc xin chứng chỉ quy hoạch chi tiết

Cách này cũng được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Theo đó, bạn sẽ đến các cơ quan ban ngành để xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch tại khu vực đó. Những thông tin chính xác trong chứng chỉ này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi chọn mua vị trí mà mình thích. Tuy nhiên, thời gian để có chứng chỉ là khá lâu, khoảng từ 15 – 30 ngày tùy theo từng nơi.

Như vậy, việc  tiềm kiếm, sử dụng và mua bán đất càn phải được cân nhắc cẩn thận để tránh rủi ro. Với những thông tin tìm hiểu về quy hoạch là gì trên đây, hy vọng sẽ đem lại được những thông tin hữu ích cho mình về vấn để quy hoạch hiện nay.

Xem thêm

     >>> Dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Ưu nhược điểm và có nên ký gửi không?

    >>> Quy hoạch treo là gì? Hậu quả và các quy định liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.