Quy hoạch treo là gì? Hậu quả và các quy định liên quan

hậu quả của quy hoạch treo

Quy hoạch treo là một trong những vấn đề tồn tại bởi nhiều nguyên nhân trong nhiều năm và mang đến những hậu quả vô cùng lớn, ám ảnh của người dân và cấp chính quyền trong cách giải quyết và bảo vệ quyền lợi của người dân. Dưới đây Botanica Premier sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác về quy hoạch treo và đặc biệt là nắm được các luật mới về quy hoạch treo giúp bảo vệ quyền lợi của mình khi có liên quan đến dự án treo

Quy hoạch treo là gì?

Trong các văn bản pháp luật, không có quy định về khái niệm quy hoạch treo là gì nhưng có thể hiểu quy hoạch treo là tình trạng phần diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra văn bản xác định, hoặc ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau nhưng không được thực hiện hoặc thực hiện chậm so với tiến độ ban đầu.

Đồng thời cũng đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch thì gọi là quy hoạch treo.

Đất quy hoạch treo được phân loại dựa vào nội dung sử dụng đất hoặc dựa vào loại quy hoạch. Các loại quy hoạch treo:

 • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội
 • Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn;
 • Quy hoạch sử dụng đất;
 • Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị;
 • Quy hoạch chung xây dựng đô thị;
 • Quy hoạch ngành: công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh…;
 • Quy hoạch giao thông, thuỷ lợi.

quy hoạch treo là gì

Hậu quả của quy hoạch treo là gì?

Các quy hoạch treo, dự án treo gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của chính quyền, đời sống của nhân dân và làm chậm tốc độ phát triển kinh tế xã hội.

 • Gây lãng phí tài nguyên đất
 • Các quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội vì không phát triển theo như định hướng, không bắt kịp hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất…
 • Làm đảo lộn các vấn đề xã hội, thiếu hụt cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, y tế…
 • Dân cư sống trong vùng có quy hoạch treo thường chịu thiếu thốn cơ sở vật chất, kế hoạch định hướng lâu dài bị đảo lộn.

Các quy định liên quan đến quy hoạch treo

Thời hạn quy hoạch treo bao lâu thì bỏ?

Dự án treo và quy hoạch treo bao nhiêu năm thì bỏ và hủy? Luật đất đai không nêu rõ thời hạn dự án treo bao lâu thì hủy mà chỉ có thời hạn hủy bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nếu sau 3 năm không có quyết định thu hồi đất, chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất kể từ ngày công bố quy hoạch theo quy định tại khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi.

Do đó dự án treo bao lâu thì hủy? Câu trả lời theo quy định dự án, quy hoạch treo sẽ bị hủy nếu sau 3 năm không thực hiện kế hoạch đã phê duyệt.

hậu quả của quy hoạch treo

Đất quy hoạch treo có làm được sổ đỏ không?

Đối với vấn đề đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ không là câu hỏi của rất nhiều người có đất dính quy hoạch.

Khoản 8 Điều 49 Luật sửa đổi bổ sung 2019: nếu trong thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì phải có điều chỉnh, hủy bỏ và công bố hủy bỏ thu hồi/chuyển mục đích sử dụng đất trong quy quy hoạch sử dụng đất.

Thêm vào đó vấn đề sổ đỏ đối với đất quy hoạch treo theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Trong trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì diện tích đất nằm trong quy hoạch đó không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vì vậy, đối với đất dính quy hoạch treo chỉ có thể làm sổ đỏ khi mà có công bố hủy bỏ thủ hồi đất. Lúc đó người sử dụng đất mới có thể làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) mà thôi. Nếu như dự án treo không được công bố hủy, bỏ thì người sử dụng đất có quyền sử dụng hạn chế theo quy định tại khoản 7 Điều 49 Luật đất đai sửa đổi.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Xây nhà trên đất quy hoạch treo

Nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Việc bồi thường trong đất quy hoạch treo 

Việc bồi thường thiệt hại về công trình nhà ở,… hay không sẽ phụ thuộc vào thời điểm tồn tại, xây dựng nhà trên đất quy hoạch:

– Trường hợp 1, tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch chưa được công bố, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu lỡ xây xong mà quy hoạch.

– Trường hợp 2, tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật khi thu hồi đất.

Đối với thực trạng dự án, quy hoạch treo kéo dài nhiều năm gây thiệt hại cho người dân thì hiện nay vẫn chưa có các quy định đền bù về vấn đề này.

Xem thêm

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.