Tháng cô hồn là gì? Ý nghĩa của tháng cô hồn

tháng cô hồn là gì

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn”. Đây là khoảng thời gian có rất nhiều điều kiêng kỵ mà con người cần phải tránh cũng như nên làm các việc tu tâm tích đức, báo hiếu cha mẹ, ông bà. Vậy tháng cô hồn là gì? Ý nghĩa của tháng này như thế nào?

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc của tháng cô hồn là gì?

tháng cô hồn là gì

Tháng cô hồn có nguồn gốc từ hàng ngàn đời nay

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm của dân gian người Việt từ xa xưa đến nay. Người xưa truyền lại rằng, đây là khoảng thời gian mà linh hồn của người chết, quỷ đói sẽ được đặc cách quay trở lại trần gian. Tháng cô hồn theo quan niệm của người Trung Quốc cho hay rằng vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để cho quỷ đói được trở về cõi trần. Và đến đêm ngày 14/7, quỷ đói sẽ phải trở lại âm phủ bởi lúc này cánh cửa địa ngục sẽ bị đóng lại vĩnh viễn.

Tháng cô hồn ở nước ta là một tín ngưỡng tâm linh đã được lưu truyền hàng ngàn đời nay và cũng được người dân vô cùng tin tưởng. Người Việt quan niệm rằng con người luôn có 2 phần là linh hồn và thể xác.

Khi con người mất đi, thể xác sẽ hóa thành cát bụi, linh hồn sẽ được tồn tại mãi mãi. Có những người sẽ được đầu thai chuyển kiếp nếu như Diêm Vương phán xử họ là người tốt. Nhưng cũng sẽ có những người bị đày xuống 9 tầng địa ngục làm quỷ đói phá hoại, nhũng nhiễu dương gian. Cứ hàng năm vào tháng 7 âm lịch, những con quỷ này sẽ được trở lại trần gian để tìm kiếm đồ ăn cũng như cơ hội được đầu thai mới.

nguồn gốc của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn theo Phật giáo

Trong tích truyện của Phật giáo, Đức Phật khi đang ngồi trong tịnh thất thấy có một con Diệm Khẩu Quỷ đi vào bẩm báo rằng 3 ngày nữa ngài sẽ chết và cũng sẽ bị biến thành Diệm Khẩu Quỷ. Trừ khi Đức Phật cho chúng thức ăn thì ngài sẽ được kéo dài tuổi thọ hơn nữa. Đồng thời người cũng phải tụng kinh siêu độ vừa giúp làm phước cho mình vừa giúp cho Diệm Khẩu Quỷ được siêu thoát, đầu thai sang một kiếp khác.

Tháng cô hồn là một khoảng thời gian rất đen đủi. Người ta cho rằng cần phải tránh làm các việc lớn bởi tháng này cô hồn, âm binh được tự do nên chúng sẽ phá phách con người, mang lại vận đen cho cuộc sống. Người ta tránh mua nhà, xây nhà, mua xe, cưới hỏi… trong thời gian tháng này.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

lễ vu lan báo hiếu

Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng cô hồn không chỉ mang lại xui xẻo mà còn có ý nghĩa vô cùng nhân văn. Vào thời gian này, những linh hồn không có người thờ cúng sẽ lang thang ở trần gian, không nơi trú ngụ. Để cầu siêu, mong cho những linh hồn này không phá phách thì vào ngày rằm tháng 7 hàng năm người ta sẽ làm lễ Xá tội vong nhân, cầu siêu, cung cấp thức ăn cho chúng.

Ngoài ra, thời gian này còn là dịp cho con cháu làm lễ cúng, thể hiện lòng kính trọng của những người còn sống với người đã khuất, ông bà, tổ tiên. Lễ này còn được gọi với tên khác là Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tháng cô hồn cũng là một dịp để những người con dành tình cảm đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ – người đã có công sinh thành, dưỡng dục mình. Và nhân dịp này cũng là để nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành của ông bà, tổ tiên cũng như của các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước.

Những điều kiêng kị không nên làm trong tháng cô hồn

 1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.
 2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
 3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
 4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
 5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
 6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
 7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.
 8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.
 9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
 10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
 11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
 12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.
 13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
 14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
 15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
 16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
 17. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Những điều có thể làm trong tháng cô hồn

 1. Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
 2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
 3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.
 5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
 6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
 7. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
 8. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
 9. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
 10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.
 11. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
 12. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
 13. Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Tháng cô hồn là khoảng thời gian theo tâm linh mà con người cần tránh khá nhiều việc cũng như giúp họ nhận biết được công lao của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Tháng 7 âm lịch hàng năm cũng là dịp có nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong đời sống của người dân Việt.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.