Thị trường Bất động sản tiếp tục đón thêm gói hỗ trợ mới từ Chính Phủ

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020, Chính Phủ đưa ra thảo luận đồng thời thống nhất ý kiến “tung” thêm 3000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.

Cụ thể, theo Nghị quyết 41/NQ-CP được ban hành ngày 09/04/2020, Chính phủ đồng ý cho Bộ Kế hoạch – Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết 71 năm 2018 và bổ sung 2.000 tỉ đồng bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại được ngân hàng nhà nước chỉ định để tiến hành hỗ trợ cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội.

Không chỉ chi ra thêm 3.000 tỉ đồng, Chính phủ giao Bộ Xây dựng phải nghiên cứu phương án để từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100 về phát triển và quản lí xã hội để kiến nghị lên Chính Phủ, từ đó ban hành nghị định mới trong quý 4/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn.

Đồng thời tiến hành đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết tối ưu vấn đề thiếu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Tích cực phối hợp với các địa phương, đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các biện pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Đây có thể xem là gói hỗ trợ có quy mô lớn đầu tiên được Chính Phủ đổ vào nhà ở xã hội kể từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc. Nhiều người cũng hy vọng gói hỗ trợ này sẽ tạo điều kiện cho người nghèo mua nhà, cũng như giúp thị trường BĐS ổn định.

Nếu trước đây gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng khi ra đời (tháng 6/2013) được xem như “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa góp phần làm nóng thị trường bất động sản đang bị đóng băng, vừa hỗ trợ người lao động thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà.

Nên đối với gói hỗ trợ 300 tỷ đồng này, đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày một phức tạp, cũng được kì vọng sẽ là liều thuốc hỗ trợ thị trường bất động sản vượt qua khó khăn trước mắt, cũng như giải quyết vấn đề khan hiếm nhà ở cho người có thu nhập thấp hiện nay.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.