Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư được quy định như thế nào

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Khi xây dựng các tòa chung cư, khu đô thị, nhà cao tầng, … thì việc thiết kế tầng hầm và bãi đỗ đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải cứ tùy tiện xây dựng mà cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Với bài viết này, Botanica Premier sẽ thông tin tới bạn những tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư chính xác nhất, phù hợp với quy định của pháp luật.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư đúng pháp luật

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cư

Đa số tất cả các bãi đỗ xe chung cư đều được đặt trong tầng hầm. Do đó, khi xây dựng tầng hầm cần hợp lý phù hợp với tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư.

Lý do cần xây dựng tầng hầm

Hiện nay, nội thành các thành phố lớn, nơi tập trung các tòa chung cư cao tầng thì luôn đông đúc, chật chội, giao thông luôn ùn tắc. Do đó, nhà đầu tư cần phải tận dụng mọi diện tích đất, kể cả xây dựng công trình trong lòng đất.

Việc xây dựng tầng hầm là giải pháp tối ưu để tiết kiệm diện tích đất, góp phần làm các tuyến đường trở nên thông thoáng hơn. Hơn nữa, khi xe cộ được để dưới tầng hầm sẽ góp phần làm giảm ùn tắc, không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm

Tùy từng loại hình mà có chiều cao tầng hầm phù hợp

Tùy từng loại hình, kết cấu chung cư mà có những quy định về xây dựng tầng hầm khác nhau. Tuy nhiên, khi xây dựng cần phải tuân theo quy định chung như sau:

  • Đối với loại hình nhà ở thương mại: cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ, bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe.
  • Đối với loại hình nhà ở xã hội: cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ, bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe.

Bên cạnh đó, khi thiết kế tầng hầm, chiều cao tối thiểu là 2.2 m. Tầng hầm phải có 2 lối cho xe ra, vào và được thông ra đường chính.

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Những tiêu chuẩn xây dựng tầng hầm đúng pháp luật

Khi thiết kế tầng hầm để xe thì bạn cũng cần lưu ý tới việc thiết kế độ dốc của tầng hầm. Đây là tiêu chuẩn được trình bày rõ ràng trong công văn quy định mà nhà đầu tư cần tuân theo.

Ngày 6/3/2009, Bộ Xây Dựng đã có Công văn 94/BXD-KHCN về hướng dẫn tiêu chuẩn độ dốc của tầng hầm như sau: “Quy định tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) lên xuống tầng hầm tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn có quy định đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu.”

Bên cạnh đó, tầng hầm trong tòa chung cư cần có 1 hoặc nhiều hơn thang máy đi xuống tầng hầm. Điều đó giúp thuận tiện cho việc di chuyển của cư dân. Hơn nữa, chất lượng của vách tầng hầm, nền hầm đảm bảo được xây dựng chắc chắn, tránh nguồn nước ngầm hoặc nước thải xâm nhập.

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư như thế nào là hợp pháp?

Khi xây dựng nhà chung cư thì thiết kế bãi đậu xe rất quan trọng. Bên cạnh tính thẩm mỹ, tiện lợi thì chúng cần được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư được quy định theo pháp luật. Một số tiêu chuẩn chung mà nhà đầu từ cần nắm rõ khi xây dựng bãi đỗ xe như sau:

  • Khu vực bãi đậu xe phải được thiết kế theo hướng khoa học, đảm bảo sự thuận tiện cho các xe ra vào bãi đỗ. Hầm để xe phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của QCVN 08:2009/BXD.
  • Ở những khu dân cư và khu nhà ở thì cần xây dựng chỗ để xe.
  • Cần được phân làn, phân khu vực rõ ràng, thiết kế khoa học.
  • Ðối với các chung cư mà sử dụng gara để xe cơ khí hoặc tự động thì đảm bảo yêu cầu: cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 12m2 chỗ để xe trong gara.
  • Nhà đầu tư được phép sử dụng một phần hoặc toàn bộ diện tích chỗ đậu xe bên ngoài phần đất xây dựng chung cư nhưng đảm bảo rằng: phần đất bên  ngoài  này  phải  nằm  trong  dự  án  được duyệt, tổng diện tích khu để xe ở ngoài và trong không được nhỏ hơn khung định mức là 20m2 cho 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ.

Kích thước tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư cho 1 chỗ đỗ các loại xe như sau:

  • Xe đạp: 0.9 m2, tiêu chuẩn 1 xe đạp/1 hộ.
  • Xe máy: 3m2, tiêu chuẩn 2 xe/1 hộ.
  • Ô tô: 25m2.

Diện tích bãi đỗ xe cần được quy định rõ ràng

Ngoài ra, trong tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư thì nhà đầu tư cần phân bố chỗ để xe cho các hộ trong chung cư, đạt tối thiểu 1 căn hộ/1.5 chỗ. Đối với chỗ đậu xe dành cho xe đạp, xe của người khuyết tật,… của những hộ sống trong tòa chung cư đó thì sẽ thuộc quyền sở hữu chung.

Còn đối với chỗ để xe ô tô thì chủ căn hộ cần thuê hoặc mua chỗ đậu xe. Nếu chủ căn hộ không thuê hoặc mua thì nó sẽ thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư tòa chung cư.

Trong trường hợp tòa chung cư không có đủ chỗ đậu xe ô tô thì nhà đầu tư cần căn cứ sự thỏa thuận của những hộ dân với nhau. Nếu không thể thỏa thuận thì nhà đầu tư tiến hành bốc thăm hộ được sử dụng chỗ đậu xe.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn và thông tin tới bạn những tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư mà nhà đầu tư cần biết. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các bộ luật hoặc nhờ bên tham vấn các quy định về tiêu chuẩn bãi đậu xe.

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.